cờ albania

cờ albania – cờ albania

Một lần nữa, bóng đá lại bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị và lần này, trận đấu bị ảnh hưởng là trận đấu giữa Serbia và Albania trong khuôn khổ vòng loại EURO 2016.

Cụ thể, khi trận đấu diễn ra được khoảng 40 phút thì bất ngờ trên bầu trời sân vận động Stadion Partizana xuất hiện một lá cờ mang dòng chữ ‘Greater Albania’ với ý ám chỉ vùng đất Kosovo là thuộc quyền quản lý của người Albania chứ không phải người Serbia.

Mitrovic nhảy lên giành lá cờ (Ảnh: Getty)

‘Nóng mặt’ vì lá cờ có nội dung khiêu khích, cầu thủ Aleksandar Mitrović của Serbia nhảy lên và giật lá cờ xuống. Tới đây, căng thẳng nổ ra khi các cầu thủ Albania lao tới và cố gắng cướp lá cờ. Lập tức, một khung cảnh hỗn loạn xảy ra khi các cầu thủ hai đội lao vào đánh nhau dữ dội. Trên khán đài, các cổ động viên cũng xô xát với cảnh sát. Những khán giả quá khích thậm chí còn lao xuống sân để ăn thua đủ với cầu thủ Albania.

Lúc này, trọng tài Martin Atkinson – người điều khiển chính trận đấu – buộc phải tạm hoãn trận đấu ở phút 41. Trên khán đài, các cổ động viên Serbia ban đầu còn hân hoan ăn mừng khi lá cờ xuất hiện. Tuy nhiên, mọi việc trở nên mất kiểm soát sau đó vì CĐV đốt pháo sáng và đốt cờ NATO, trong khi nhóm khác đánh nhau với lực lượng cảnh sát có mặt trên sân.

Cầu thủ hai đội giành giật lá cờ (Ảnh: Reuters) 

Sau khi sự việc được vãn hồi, ban tổ chức sân đã đưa ra những thông báo đầu tiên về vụ việc. Theo đó, rất có khả năng chiếc máy bay mang theo lá cờ có nội dung gây hấn nói trên được điều khiển bởi một người anh em với thủ tưởng Albania – Edi Rama, tên là Orfi Rama và ông này đã bị bắt ngay sau đó để phục vụ công tác điều tra.

Xem thêm:  bảng xếp hạng real valladolid gặp elche

Việc tranh chấp Kosovo giữa Serbia và Albania đã diễn ra từ nhiều năm nay và vấn đề này cũng tạo ra cuộc tranh chấp nóng bỏng bởi người Albania khi phần đông số dân của họ sinh sống ở khu vực Serbia. Báo Guardian cho biết Kosovo tuyên bố độc lập hồi năm 2008 nhưng không được công nhận bởi một số quốc gia, trong đó bao gồm Serbia.

Và rồi cầu thủ và CĐV hai đội hỗn chiến với nhau (Ảnh: AFP)

Những cuộc tranh chấp hay căng thẳng về chính trị đã và đang xảy ra khá nhiều ở Châu Âu. Chính vì thế, UEFA đã từng có những quy định nghiêm ngặt khi bốc thăm vòng loại EURO với việc tránh để đội bóng đến từ các nước đang tranh chấp phải gặp nhau. Ví dụ như , Azerbaijan và Armenia, Tây Ban Nha và Gibraltar, Nga và Ukraina. Tuy vậy, không hiểu sao khi bốc thăm vòng loại EURO 2016, các quan chức UEFA lại ‘bỏ quên’ mất cặp đôi Serbia và Albania.

Hiện ủy ban kỷ luật của UEFA vẫn đang tiến hành điều tra về vụ việc xảy ra hôm qua tại sân Stadion Partizana và sẽ sớm có những hình thức kỷ luật phủ hợp.

Video cuộc hỗn chiến trên sân Stadion Partizana:

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$